Lỗi Tai Nghe Chỉ Nghe Được Một Bên Là Do Đâu? Cách Khắc Phục Hiệu Quả Nhất

Bạn đang gặp tình trạng tai nghe chỉ sử dụng được một bên, tạo nên trải nghiệm khó chịu khi nghe nhạc, xem phim,… Hãy cùng đọc bài viết được chia sẻ bởi Vietreview để đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục tai nghe chỉ nghe được một bên ở bài viết này nhé! 

1. Nguyên Nhân Khiến Tai Nghe Chỉ Phát Một Bên

Một trong những nguyên nhân khiến cho tai nghe chỉ nghe được một bên đó có thể là: Dây tai nghe bị đứt, jack cắm tai nghe bị lỏng, lỗi từ nguồn phát và tai nghe không tương thích. Dưới đây là những chia sẻ chi tiết hơn của Vietreview về một số nguyên nhân khiến tai nghe chỉ nghe được một bên.

Dây Tai Nghe Bị Đứt

Lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên
Tai nghe chỉ nghe được một bên do bị đứt dây cáp

Tai nghe bị đứt là lý do phổ biến nhất khi bạn chỉ nghe được một bên. Mặc dù bên ngoài thì vẫn còn nguyên vẹn nhưng những sợi dây điện bên trong của tai nghe đã bị hư hỏng nặng hoặc có thể bị đứt. Để xác nhận tai nghe có bị mắc tình trạng đứt dây hay không thì bạn có thể kiểm tra tai nghe với các thiết bị khác nhau. Nếu như vẫn bị mất tiếng thì 95% tai nghe của bạn đã bị đứt dây cáp phía trong.

Jack Cắm Tai Nghe Bị Lỏng

Lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên
Jack cắm bị lỏng nên tai nghe không hoạt động tốt

Jack cắm bị lỏng cũng là nguyên nhân khả quan khiến cho tai nghe không hoạt động được hai bên. Những hạt bụi bẩn bám vào những khe kết nối khiến cho jack cắm không được nhạy nữa. 

Lỗi Từ Nguồn Phát

lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên
Thiết bị phát nhạc gặp sự cố

Nếu như tai nghe của bạn đã được cắm đúng và chặt mà vẫn bị tình trạng chỉ nghe được một bên thì có thể lỗi đến từ nguồn phát. 

Tai Nghe Không Tương Thích

Lỗi tai nghe không nghe được một bên
Tai nghe không phù hợp với thiết bị phát

Tai nghe không tương thích là trường hợp xảy ra khi bạn mới tậu về một chiếc tai nghe mới tinh mà chưa được sử dụng thử trên các trình phát nhạc như điện thoại, máy tính, máy nghe nhạc. 

2. Cách Khắc Phục Lỗi Tai Nghe Chỉ Nghe Được Một Bên

Một số cách khắc phục lỗi tai nghe với những trường hợp trên: 

Dây Tai Nghe Bị Đứt:

 • Cách đầu tiên đó là bạn có thể sử dụng cách nối lại dây cáp ở vị trí bị đứt. Tuy nhiên, đây chỉ là một cách tạm thời, không có khả năng lâu bền và làm giảm đi chất lượng âm thanh
 • Thay dây mới khi bạn không thể tìm ra được vị trí dây bị đứt. Đây là biện pháp khôi phục tốt nhất với trường hợp này nhằm đảm bảo chất lượng âm thanh phát ra

Jack Cắm Tai Nghe Bị Lỏng

 • Để khắc phục trường hợp này thì bạn cần sử dụng tăm bông tẩm một ít cồn để vệ sinh sạch jack tai nghe và ổ cắm. Sau đó, cắm thật sâu vào để chúng có thể xúc tác vào nhau. Sau khi, làm xong mà tai nghe vẫn bị như vậy thì có khả năng jack cắm của bạn đã bị lỗi hoặc lỏng. Bạn có thể thay jack cắm mới, nhưng chất lượng không được như ban đầu và rất dễ bị đứt sau đó. Để đảm bảo được trải nghiệm tốt thì bạn nên sắm một chiếc tai nghe mới

Lỗi Từ Nguồn Phát

Khi đó bạn nên khởi động lại thiết bị phát nhạc. Vì thường các lỗi này sẽ xuất phát từ các phần mềm của thiết bị. Nếu kỹ hơn thì mình khuyên các bạn nên cài đặt lại phần mềm của máy.

Tai Nghe Không Tương Thích

Để xử lý tình huống éo le này thì bạn buộc phải đổi tai nghe hoặc máy khác để 2 thiết bị có sự tương thích với nhau. 

3. Một Vài Lưu Ý Trong Việc Lựa Chọn Và Sử Dụng Tai Nghe

Vietreview có một vài lưu ý cho bạn khi lựa chọn và sử dụng tai nghe, đó là:

 • Nên lựa chọn các loại tai nghe nào tốt, có thương hiệu uy tín và chế độ bảo hành phù hợp
 • Khi mua tai nghe thì bạn nên đem theo để cắm thử hoặc nhớ thông tin loại jack cắm phù hợp với điện thoại, laptop,…
 • Không nên để tai nghe bị đè bởi bất kỳ vật dụng nào
 • Không giật dây tai nghe quá mạnh
 • Hạn chế quấn tai nghe quá 90 độ hay mắc các nút thắt lại vì điều này sẽ khiến tai nghe dễ bị gãy
 • Không giật dây tai nghe mà hãy rút jack cắm ra khỏi thiết bị
 • Tránh để nghe tiếp xúc với nước hay môi trường ẩm thấp
 • Tuyệt đối không nên đeo tai nghe khi ngủ

4. Lời Kết

Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn có thể tìm ra cách khắc phục lỗi tai nghe chỉ nghe được một bên. Nếu như tai nghe vẫn không thể khắc phục nữa thì bạn có thể vào trang Vietreview tham khảo thêm một số dòng tai nghe chất lượng nhất hiện nay. 

Rate this post