Cách Lựa Chọn Loại Bàn Bóng Bàn Phù Hợp Với Nhu Cầu Của Bạn

Chơi bóng bàn là bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích. Bộ môn này cũng được nhiều người đón nhận. Bởi vì nó vừa mang lại sức khỏe cao lại vừa mang lại tính linh hoạt. Bạn đang mong muốn sở hữu một chiếc bàn bóng bàn nhưng không biết phải lựa chọn như thế nào? Bạn không biết lựa chọn bàn ra sao để phù hợp với nhu cầu của bản thân? Toplisthanoi sẽ cùng bạn giúp bạn giải đáp thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây.

Các Loại Bàn Bóng Bàn Thường Gặp

Hiện nay ta có thể phân loại bàn bóng bàn theo nhiều cách khác nhau. Như phân loại bàn theo hãng, chất liệu sử dụng, mục đích sử dụng và theo kích thước. Cách phân loại phổ biến theo trên thị trường hiện nay là phân loại theo kích thước. Sẽ bao gồm 2 loại được ưa chuộng: bàn tiêu chuẩn và bàn mini.

1. Bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Kích thước bàn tiêu chuẩn là 274cm x 152,5cm x 76cm trong đó 274 cm là chiều dài mặt bàn. 152,5cm chiều rộng mặt bàn và 76 cm là chiều cao từ mặt đất tới mặt bàn. Chất liệu mặt bàn chủ yếu bằng gỗ hoặc có thể bằng chất liệu nào đó. Nhưng phải đảm bảo độ nảy đồng đều. Khi thả bóng từ độ cao khoảng 30cm xuống mặt bàn bóng nảy cao khoảng 23cm là đạt chuẩn.

Mặt bàn phải có màu sẫm đồng đều và mờ. Xung quanh mặt bàn có một đường vạch kẻ trắng rộng 2cm. Mỗi vạch theo chiều dài 274 cm của bàn gọi là đường biên dọc. Mỗi vạch theo chiều rộng 152.5 cm của bàn gọi là đường biên ngang (đường cuối bàn).

bàn bóng bàn
Bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Mặt bàn được chia thành 2 phần bằng nhau. Bởi một cái lưới thẳng đứng song song với đường cuối bàn. Và căng suốt trên toàn bộ diện chia đôi hai bên phần bàn. Để đánh đôi, mỗi phần mặt bàn lại chia thành 2 phần nhỏ bằng nhau. Bởi một đường vạch giữa màu trắng rộng 3mm song song với các đường biên dọc. Đường vạch giữa được coi như thuộc về phần bên phải của mỗi nửa bàn.

2. Bàn bóng bàn mini

Bàn mini hay còn được gọi là bàn bóng bàn trẻ em. Loại bàn này thường được sử dụng cho trẻ em khi mới bắt đầu tiếp xúc với bộ môn thể thao này. Ngoài ra, những người yêu thích bóng bàn nhưng không gian nhà nhỏ và không đủ rộng. Cũng có thể sử dụng bàn mini để đặt trong nhà. Kích thước của bàn mini thường là rộng 710 mm x dài 1520 mm x cao 760 mm. Dụng Cụ Thể Dục này giúp cho các bạn nhỏ có thể luyện tập thể theo ngay tại nhà cùng bố mẹ.

bàn bóng bàn
Bàn bóng bàn mini

Những Tiêu Chí Để Bạn Có Thể Lựa Chọn Loại Bàn Bóng Bàn Phù Hợp

Mục đích sử dụng

Nếu mục đích sử dụng của bạn là mua để tập luyện tại nhà và mức chi phí thấp. Thì có thể lựa chọn một số bàn giá rẻ. Như Vinasport, Đức Long, Thăng Long. Nếu mục đích sử dụng của bạn là để thi đấu. Thì yêu cầu các thông số phải chuẩn bàn phải tốt và tiêu chuẩn với các tiêu chuẩn thi đấu. Lúc này thì bạn nên chọn những bàn có thương hiệu và chuyên dành để thi đấu. Như:  DHS, Double Fish,…

Dựa vào chi phí

Yếu tố chi phí là yếu tố quan trọng thứ 2 trong các tiêu chí chọn mua bàn. Với mức giá dưới 5 triệu thì bạn có thể lựa chọn các bàn. Như Bình Minh S90 hoặc Mofit. Với mức giá cao từ 10 triệu trở lên đem lại cho bạn những sự lựa chọn của bàn cao cấp. Như bàn cao cấp Bình Minh Prosun, DHS. Vì thế tùy với mức chi phí khác nhau bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc bàn. Để phù hợp với chi phí và mục đích sử dụng nhất

Dựa vào xuất xứ 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bàn có xuất xứ khác nhau. Như những bàn của Bình Minh, Mofit là của Việt Nam, DHS, Double Fish là của Trung Quốc.

bàn bóng bàn
xuất xứ của bàn bóng bàn

Dựa vào thương hiệu

Bạn có thể lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới và Việt Nam. Như Double Fish (Song ngư), Mofit, Bình Minh, … Đây đều là các thương hiệu nổi tiếng, đủ tiêu chuẩn sử dụng cho luyện tập và thi đấu trong nước hoặc trên thế giới.

Dựa vào thông số kỹ thuật

Bạn có thể lựa chọn bàn dựa vào độ dày của bàn. Như bàn bóng bàn 20 ly, 25ly, 30ly,… Có những bàn có thể gấp gọn khi không sử dụng và có thể di chuyển được. Nhưng có những bàn nếu bạn mua về cho trường học, công viên, những nơi công cộng thì thường được gắn cố định không di chuyển được

Màu sắc của bàn bóng bàn

Người mua có thể tùy theo màu sắc và độ sáng của mặt bàn. Màu sắc mặt bàn đều là màu xanh. Nhưng được chia làm 2 loại: xanh đậm (vỏ quả dưa hấu), xanh sáng. Tùy theo nơi đặt bàn mà người mua có thể lựa chọn màu sắc mặt bàn phù hợp. Với nơi nào có độ sáng tốt, chúng ta chỉ cần chọn bàn có mặt bàn màu xanh đậm. Để có thể phản xạ với những đường bóng nhanh một cách tốt nhất và ngược lại.

Hướng Dẫn Các Kỹ Thuật Bóng Bàn Cơ Bản

1. Kỹ thuật cầm vợt bóng

Kỹ thuật đánh bóng bàn tiêu chuẩn và cơ bản nhất bạn cần học đầu tiên cách cầm vợt. Mọi kỹ thuật và tư thế khi chơi bóng sẽ không tốt nếu bạn cầm sai vợt. Khi cầm vợt đúng sẽ giúp kiểm soát tốc độ của bóng. Phản ứng nhanh và chính xác hơn đường bóng của đối thủ

Hiện có 2 kỹ thuật cầm vợt bóng bàn cơ bản nhất được sử dụng để luyện tập và thi đấu gồm:

  • Kỹ thuật 1: Cầm vợt ngang tay bằng cách để ngón cái cong tự nhiên. Áp sát phía trước của cốt vợt. Đồng thời ngón trỏ áp vào sau cán vợt. Các ngón tay còn lại nắm cán vợt một cách tự nhiên.
  • Kỹ thuật 2: Cầm vợt dọc tay bằng cách để ngón cái và ngón trỏ kẹp vợt tại điểm giữa cán và mặt vợt. Các ngón còn lại ép sát mặt vợt sao cho tự nhiên và thoải mái nhất.
bàn bóng bàn
Kỹ thuật cầm vợt bóng bàn

2. Kỹ thuật giao bóng

Tiếp theo sau khi đã làm quen và tập nhuần nhuyễn cách cầm vợt thì bạn cần học cách giao bóng. Khi giao bóng tốt sẽ tạo được tư thế chủ động ngay từ đầu. Giúp bạn đưa đối thủ vào tư thế bị động. Từ đó nâng cao khả năng chiến thắng

Các bước giao bóng cơ bản bản và chuẩn nhất là:

  • Bước 1: Đặt quả bóng bàn vào lòng bàn tay. Giữ bóng cao hơn mặt bàn và sau mép dưới của bàn bóng bàn.
  • Bước 2: Tung nhẹ bóng theo phương thẳng đứng; không để bóng xoáy. Điểm cao nhất của bóng cách mặt bàn tối thiểu 16cm.
  • Bước 3: Khi bóng đã rơi xuống ngang tầm tay thì dùng vợt đánh bóng rơi xuống mặt bàn của mình. Sao cho bóng có thể nhảy qua lưới để sang mặt bàn đối phương.
Kỹ thuật giao bóng
Kỹ thuật giao bóng bàn

3. Kỹ thuật đỡ giao bóng

Đỡ giao bóng là một trong 3 kỹ thuật cơ bản nhất với những người mới bắt đầu học bóng bàn. Khi đã nắm bắt tốt kỹ thuật đánh bóng bàn này bạn sẽ giành được thế chủ động hơn trong các ván đấu. Trước khi đỡ giao bóng bạn cần phán đoán được đường bóng có tính chất như thế nào. Gồm: điểm rơi; tốc độ; độ cao; sức mạnh; độ xoáy;… Để làm tốt nhất bạn cần luyện tập thường xuyên, chăm chỉ để tích lũy kinh nghiệm.

Kỹ thuật đỡ giao bóng
Kỹ thuật đỡ giao bóng

Bài viết trên vừa giúp bạn giải đáp các thắc mắc xoay quay bộ môn bóng bàn. Bóng bàn là một bộ môn thể thao đang được nhiều người ưa chuộng. Thông qua bài viết trên Toplisthanoi hi vọng bạn đã có thể có được những thông tin để lựa chọn bàn bóng bàn phù hợp với nhu cầu của mình.

Rate this post