Những Phương Pháp Dạy Con Đúng Cách Với Đồ Chơi Giáo Dục

Đồ chơi giáo dục luôn là lựa chọn hàng đầu đối với bố mẹ Việt trong việc chọn đồ chơi cho con. Đồ chơi mang lại lợi ích to lớn, vừa cho con chơi giải trí vừa mang tính giáo dục cao. Hơn nữa nhiều bé không hứng thú với việc học. Thì đồ chơi là một cách mang lại niềm vui trong việc học cho con. Hãy cùng Toplisthanoi tìm hiểu những loại đồ chơi giáo dục phổ biến và lợi ích mà nó mang lại cho trẻ. 

Các Loại Đồ Chơi Giáo Dục Phổ Biến Và Lợi Ích Cho Trẻ

Quá trình nuôi dạy con khôn lớn quả thực rất gian nan đối với bố mẹ chưa có kinh nghiệm. Cùng một phương pháp dạy con nhưng có bé có khả năng tiếp thu tốt. Và đương nhiên các trường hợp ngoại lệ khác vẫn còn tồn tại. Nhưng nếu bố mẹ biết tận dụng hết lợi ích của những món đồ chơi thông minh cho bé mang lại. Đặc biệt là những đồ chơi giáo dục phổ biến trên thị trường. Thì đó sẽ là những công cụ hỗ trợ tối ưu nhất dành cho bố mẹ.

1. Đồ chơi dạy toán học

Đồ chơi toán học rất phổ biến và quen thuộc. Nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé sao cho phù hợp với lứa tuổi và mục đích sử dụng. Bố mẹ cần mua có chọn lọc để đồ chơi phát huy tác dụng đồng thời không gây cảm giác nhàm chán cho con. Ví dụ như khi con trong giai đoạn từ 2-3 tuổi nên cho con làm quen với hình dạng các con số. Khi bé từ 3-5 tuổi, hãy chọn những món đồ chơi dạy con tập đếm và những món đồ chơi chứa các phép tính cơ bản. Điều này vừa giúp con tìm thấy niềm vui trong toán học đồng thời làm quen với toán trước khi con vào lớp Một.

Đồ chơi dạy toán học về khối hình lập phương
Đồ chơi dạy toán học về khối hình lập phương

Lợi ích của đồ chơi toán học:

 • Cho con làm quen với các con số, phép tính một cách tự nhiên, không gò bó
 • Đồ chơi liên hệ với thực tế, thế giới xung quanh. Cho bé cảm giác gần gủi, dễ học
 • Trang bị cho con kiến thức để không bị bỡ ngỡ khi vào lớp 1

1.1 Bé ơi đếm cùng nhé

Đối với những đứa trẻ mà khả năng tính toán còn chậm và hạn chế thì cần được bổ trợ kịp thời. Tất nhiên càng tính toán chậm, bé sẽ nảy sinh ra cảm giác chán ghét tính toán. Sự trợ giúp của bố mẹ trong trường hợp này là đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Nếu quá trình dạy học cho bé gặp khó khăn, bố mẹ có thể thử mua cho con bộ đồ chơi này. Nó giúp bé tập đếm từ những bài cơ bản nhất đến phức tạp dần lên. Giúp bé thích nghi được với các con số và cải thiện kỹ năng dần dần. Có vậy mới khiến bé thích thú hơn với công việc làm toán.

 • Vật liệu: Giấy
 • Giá tiền: 159.000 VNĐ
Đồ Chơi Thông Minh Bé Ơi Đếm Cùng Nhé
Đồ Chơi Thông Minh Bé Ơi Đếm Cùng Nhé

1.2 Bé tập làm toán

Đồ chơi cho bé 5 tuổi bé làm toán là một lựa chọn tối ưu nhất đối với những đứa trẻ thích tính toán. Giờ đây bé không chỉ được tiếp xúc với toán một cách khô khan như trường lớp nữa. Mà có thể học và tư duy toán ngay tại nhà của mình. Từ những tấm ghép được vẽ lên rất nhiều hình vẽ ngộ nghĩnh, sản phẩm này sẽ giúp con phát huy tư duy logic tốt hơn. Đồng thời phát triển trí não bé trở nên linh hoạt và nhạy bén với các con số hơn.

 • Chất liệu chính: Giấy cứng
 • Giá tiền: 159.000 VNĐ
Đồ Chơi Thông Minh Bé Tập Làm Toán 
Đồ Chơi Thông Minh Bé Tập Làm Toán

2. Đồ chơi giáo dục ngôn ngữ

Đồ chơi giáo dục ngôn ngữ bao gồm từ cơ bản như bảng chữ cái cho đến phức tạp như các từ đơn từ ghép. Được lồng ghép một cách tự nhiên vào món đồ chơi, cho con vừa chơi vừa học. Vì việc học tiếng Việt chưa bao giờ là dễ đối với con. Bố mẹ cần lồng ghép các trò chơi vào đó, để vừa giúp con học nhanh nhớ lâu, vừa không thấy chán khi học. Nhưng đồng thời bố mẹ cần chọn sao cho phù hợp với tuổi của con. Ban đầu nên cho con tiếp xúc với bảng chữ cái bằng những đồ chơi chữ cái gỗ. Khi con trong giai đoạn mầm non, hãy dạy con các từ đơn từ ghép bằng đồ chơi sách nói, flash card… Hoặc nâng cao hơn bằng thẻ flash card học tiếng Anh.

Đồ chơi giáo dục ngôn ngữ
Đồ chơi giáo dục ngôn ngữ

Lợi ích của đồ chơi giáo dục ngôn ngữ:

 • Đồ chơi giúp con tiếp xúc với bảng chữ cái một cách tự nhiên
 • Tránh gây cảm giác nhàm chán khi con học ngôn ngữ khó như tiếng Việt
 • Bổ trợ cho con trong giai đoạn con tập nói tập viết
 • Trang bị cho con kiến thức trước khi vào lớp Một

2.1 Bảng chữ cái thông minh

Đây là bảng chữ cái Tiếng Anh thông dụng nhất mà bé nào cũng cần biết. Nó không chỉ là đồ chơi cho bé nhận diện được tất cả mặt chữ, mặt số. Thông qua đó, bé còn có thể học về cách phát âm cả Tiếng Việt lẫn Tiếng Anh. Bởi nhận diện thông thạo bảng chữ cái là kĩ năng cần thiết cho bé trước khi vào tiểu học. Có vậy bé mới nhanh thích ứng dễ dàng với môi trường học đường mới mẻ được.

 • Chất liệu: Gỗ
 • Giá tiền: 250.000 VNĐ
Đồ chơi cho bé 1-3 tuổi
Bảng Chữ Cái Thông Minh cho bé 1-3 tuổi

2.2 Đồ chơi thông minh dạy bé học chữ cái tiếng việt

Nếu Tiếng Anh là ngôn ngữ mong muốn của nhiều bố mẹ cho con ngay từ khi còn nhỏ. Thì Tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ mà bất kì đứa trẻ nào cũng cần phải làm chủ được. Có nhiều cách dạy con biết về chữ cái. Nhưng sử dụng flashcard và thẻ học chữ cái là cách học hữu hiệu nhất. Với đồ chơi thông minh dạy bé học chữ cái, bố mẹ không cần lo con sẽ bị lẫn lộn giữa các chữ. Bởi đây là bộ đồ chơi với từng thẻ chữ được mô tả rất khác biệt qua màu sắc, hình dạng, ví dụ minh họa,… Lâu dài sẽ phát huy tốt khả năng ngôn ngữ còn chưa vững của con.

 • Chất liệu: Giấy cứng
 • Giá tiền: 149.000 VNĐ
Đồ Chơi Thông Minh Dạy Bé Học Chữ Cái Tiếng Việt
Đồ Chơi Thông Minh Dạy Bé Học Chữ Cái Tiếng Việt

2.3 Đồ chơi tập tô màu tiếng anh tự xóa

Việc học đa dạng ngôn ngữ khác nhau sẽ là một công cụ tốt cho con đường sự nghiệp và học vấn sau này của bé. Bên cạnh Tiếng Việt, bố mẹ nên để con được tiếp xúc với Tiếng Anh sớm. Nhờ khả năng tiếp thu ngôn ngữ của trẻ em tốt hơn, nhanh hơn của người lớn nhiều. Nên việc học Tiếng Anh qua các đồ chơi cũng trở nên thú vị và dễ dàng hơn. Giúp bé không cảm thấy bị ràng buộc và nhàm chán khi sử dụng đồ chơi thông minh cho bé này. Ngoài ra bảng tô màu này có thể tự xóa được sau khi sử dụng. Điều này giúp đồ chơi sử dụng được lâu hơn.

 • Chất liệu: Nhựa mềm
 • Giá tiền: 50.000 VNĐ
Đồ Chơi Tập Tô Màu Tiếng Anh Tự Xóa
Đồ Chơi Tập Tô Màu Tiếng Anh Tự Xóa

3. Đồ chơi giáo dục nghề nghiệp

Đồ chơi giáo dục nghề nghiệp là những món đồ chơi cho phép bé nhập vai thực hiện công việc nghề nghiệp nào đó. Đồ chơi thông thường sẽ có những chi tiết mô phỏng dụng cụ của một nghề nghiệp cụ thể. Những bộ đồ chơi phổ biến là đồ chơi dụng cụ bác sỹ, đồ chơi dụng cụ nhà bếp, dụng cụ sửa chữa… Được mô phỏng rất chân thật từ hình dáng đến chức năng cho bé thỏa sức tưởng tượng.

đồ chơi hướng nghiệp cho bé
đồ chơi hướng nghiệp cho bé

Lợi ích của đồ chơi hướng nghiệp:

 • Đồ chơi nhập vai cho bé phát triển trí tưởng tượng
 • Các chi tiết được mô phỏng chân thật giúp bé hiểu rõ công dụng, cách sử dụng của chúng
 • Giúp bé hình dung được một công việc cụ thể là làm gì, và vai trò của nó trong xã hội
 • Góp phần định hình nghề nghiệp tương lại của bé

3.1 Bộ đồ chơi dụng cụ y tế bác sĩ

Trò chơi bác sĩ và bệnh nhân luôn là trò chơi hóa thân yêu thích của nhiều bé. Bên trong bộ dụng cụ này có chứa đầy đủ các vật dụng y tế cần thiết và cơ bản cho bé tha hồ vui chơi. Đây được xem là một trong những bộ đồ chơi hướng nghiệp thịnh hành của các gia đình. Đồ chơi này không chỉ cung cấp các kiến thức y khoa cho bé, dạy bé các công dụng cơ bản. Mà nó còn giúp bé phân biệt và sử dụng từng loại dụng cụ y tế nào trong các trường hợp khác nhau. Ngoài ra bé còn có thể trợ giúp được người lớn khi gặp phải những tình huống cấp cứu thực tế.

 • Chất liệu: Nhựa cao cấp
 • Giá tiền: 400.000 đồng
Bộ Đồ Chơi Dụng Cụ Y Tế Bác Sĩ
Bộ Đồ Chơi Dụng Cụ Y Tế Bác Sĩ

4. Đồ chơi lắp ghép và xếp hình

Đồ chơi lắp ghép xếp hình là dạng hình thức đồ chơi phổ biến nhất với giới trẻ. Nó không chỉ thông dụng vì cách chơi và sử dụng đơn giản dễ hiểu. Mà nó còn mang đến những giá trị tinh thần lẫn thể chất không thể chối cãi. Chính vì bản chất cũng như cách thức chơi vốn dĩ không phức tạp như các loại hình đồ chơi khác. Nên đồ chơi xếp hình lắp ghép này tồn tại ở đa dạng hình thức khác nhau. Có thể thấy qua một số ví dụ minh họa.

Lợi ích của đồ chơi lắp ghép và xếp hình:

 • Kích thích sự tò mò và thích khám phá của trẻ
 • Cải thiện khả năng tư duy logic, sáng tạo
 • Truyền tải những bài học bổ ích riêng trong từng sản phẩm

4.1 Bảng đồ chơi ghép gỗ đơn giản

Bé nào dù lớn hay nhỏ đều thích được chơi ghép gỗ cả. Nó không chỉ thân thiện môi trường mà còn an toàn với sức khỏe trẻ. Hơn nữa gỗ khiến đồ chơi bền hơn, lâu cũ hơn nên bố mẹ càng thích. Đây là dạng đồ chơi ghép hình cơ bản, gồm nhiều mảnh gỗ ghép nhỏ. Ứng với mỗi mảnh ghép sẽ có một ô ghép riêng. Dạy cho bé kỹ năng quan sát và tính kiên nhẫn để hoàn thành tất cả các ô ghép. Bảng đồ chơi ghép gỗ này tuy nhìn đơn giản nhưng lại kích thích bé bởi nhiều màu sắc và hình vẽ sinh động.

 • Chất liệu: Gỗ
 • Giá tiền: 50.000 VNĐ
Bảng Đồ Chơi Ghép Gỗ Đơn giản
Bảng Đồ Chơi Ghép Gỗ Đơn giản

4.2 Đồ chơi xếp hình domino

Hiệu ứng trò chơi domino khá phổ biến trong cuộc sống. Khi một cái ngã sẽ kéo theo cả một dây chuyền, hệ thống cũng sụp đổ theo. Đây hứa hẹn sẽ là bộ đồ chơi giáo dục cho con rất tốt về tầm quan trọng của từng mảnh xếp hình. Cách chơi này cũng rất đơn giản và dễ hiểu. Chỉ cần xếp chúng thành những hàng dài ngay phía sau, sát gần nhau. Nó dạy con tính cẩn thận, tỉ mỉ trong từng hành động thì mới có thể tạo nên được một thành tích cao. Một phút sai lầm có thể khiến cho cả quá trình bị thất bại. Đó sẽ là bài học kinh nghiệm quý báu mà bất cứ đứa trẻ nào cũng cần đến để thành công trong cuộc sống.

 • Chất liệu: 100% Gỗ
 • Giá tiền: 120.000 VNĐ
Đồ Chơi Xếp Hình Domino
Đồ Chơi Xếp Hình Domino

4.3 Đồ chơi thông minh đính tranh theo chủ đề: rừng

Vết bẩn áo quần là là điều khiến bố mẹ quan ngại sâu sắc khi lựa chọn đồ chơi cho bé. Với sản phẩm đính tranh theo chủ đề này, bé không những được phát huy trí tưởng tượng tuyệt vời của mình. Mà nó còn giúp bé nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng. Những bức tranh với nhiều màu sắc còn giúp bé dễ dàng hình dung được thế giới sinh thái bên trong khu rừng. Với thiết kế dạng hộp nhỏ gọn để bé có thể mang theo bên mình bất cứ lúc nào. Đây quả là một sản phẩm đồ chơi giáo dục rất sáng tạo mang tính giải trí cao cho con.

 • Chất liệu: Nhựa cao cấp
 • Giá tiền: 180.000 VNĐ
Đồ Chơi Thông Minh Đính Tranh Theo Chủ Đề: Rừng
Đồ Chơi Thông Minh Đính Tranh Theo Chủ Đề: Rừng

Những Lưu Ý Để Chọn Đồ Chơi Giáo Dục Phù Hợp An Toàn

Đồ chơi giáo dục mang lại khá nhiều bài học bổ ích cho các bé. Tuy nhiên trên thị trường hiện nay lại có những sản phẩm giả và kém uy tín trà trộn vào. Chúng không đạt yêu cầu và chất lượng tốt như mong muốn của bố mẹ. Dẫn đến những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé. Chính vì vậy mà ta cần lưu lại một số lưu ý khi mua sắm và lựa chọn đồ chơi cho con:

1. Chọn món đồ chơi có mục đích giáo dục nhất định

Đồ chơi không chỉ cho con chơi cho vui mà cần phải mang lại lợi ích nhất định. Để thời gian con bỏ ra thật sự bổ ích. Đặc biệt là lứa tuổi mẫu giáo, nên ưu tiên cho con chơi đồ chơi làm toán hoặc đồ chơi dạy tiếng Việt. Để bổ trợ kiến thức cho con vào lớp một không bị bỡ ngỡ.

2. Đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, tham khảo sở thích của con

Việc bố mẹ mua gì con chơi nấy là rất thiếu khoa học. Bố mẹ cần chuẩn bị cho mình kiến thức chọn đồ chơi cho con phù hợp với tuổi và sở thích. Để tránh khiến con cảm thấy chán nếu món đồ chơi quá khó so với khả năng của con. Đồng thời đồ chơi cũng cần phải phù hợp với sở thích, tính cách của trẻ.

3. Đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Để tránh mua phải những món đồ chơi độc hại hoặc tác động tiêu cực đến con mình. Đồ chơi cần có xuất xứ rõ ràng, có thành phần, cấu tạo an toàn cho trẻ. Tốt nhất nên mua đồ chơi sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu từ Châu Âu hay Mỹ. Đồ chơi phải được sản xuất từ chất liệu an toàn như nhựa ABS, gỗ, giấy… Các góc cạnh phải được gia công cẩn thận tránh gây tổn thương cho trẻ.

Trên đây là kiến thức tổng hợp về lợi ích của đồ chơi giáo dục và lưu ý khi mua đồ chơi cho con. Qua đó mong muốn các ông bố bà mẹ có thêm kiến thức để chọn lựa cho phù hợp giữa thị trường muôn vàn loại đồ chơi. Việc chọn đồ chơi phù hợp sẽ góp phần bổ trợ, giáo dục con sớm. Cho con hành trang tốt nhất để bước vào đời.

Rate this post