Có nên xem tử vi không?

Tử vi là hình thức luận giải số mệnh thu hút rất nhiều người quan tâm. Tuy phổ biến nhưng vẫn còn không ít ý kiến băn khoăn rằng liệu có nên xem tử vi không? Hãy cùng chúng tôi khám phá qua nội dung sau đây, bạn nhé!

Tử vi là gì?

Trước khi tìm hiểu có nên đi xem tử vi không, bạn cần hiểu rõ về khái niệm tử vi.

Tử vi (hay còn gọi là Tử vi đầu số) là một hình thức luận giải số mệnh dựa trên cơ sở Kinh Dịch với những Thuyết Âm Dương, Ngũ Hành, Can Chi và năm phương diện cơ bản của 1 con người bao gồm: Ngày, giờ, tháng, năm sinh và giới tính.

Nguồn gốc của tử vi bắt nguồn từ Trung Hoa vào thời nhà Tống, được khai sinh bởi đạo sĩ tên hiệu là Hi Di, tên thật là Trần Đoàn lão tổ. Ở Việt Nam, nhiều học giả cũng từng dày công nghiên cứu tới vấn đề này. Nổi bật có thể kể đến là Lê Quý Đôn, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm… Và nhiều người khác cũng đã góp phần cho công trình nghiên cứu tử vi trở nên phong phú và hấp dẫn.

Cơ sở hình thành của Tử Vi

Theo trường phái tử vi cổ điển của Di Hi tiên sinh, có 93 sao chiếu vào số mệnh con người. Trong đó có 14 chính tinh và những phụ tinh. Chính tinh bao gồm vòng tử vi có 6 sao như sao Tử Vi, Thái Dương, Vũ Khúc,… Và Vòng Thiên Phủ với 8 sao gồm sao Thiên Phủ, Thái Âm, Thất sát,… Các phụ tinh kề cạnh như Vòng Thái Tuế sở hữu 5 sao, vòng Lộc Tồn sở hữu 15 sao, Vòng Trường Sinh có 12 sao và những sao an theo tháng, ngày, giờ, can, chi và trợ tinh.

có nên xem tử vi không

Cũng theo thuyết này, lá số tử vi của con người được trình bày theo bố cục gọi là Thiên Bàn và Địa Bàn. Thiên Bàn nằm ở giữa biểu thị ngày, tháng, năm, giờ sinh, giới tính, mệnh và cục. Địa Bàn nằm xung quanh gồm 12 cung cố định tương ứng với mỗi khía cạnh trong đời sống con người như: công danh, tiền bạc, cha mẹ, vợ chồng. Ví dụ, cung Mệnh là cung chính trong tử vi dùng để nói về tướng mạo, tính tình, sự nghiệp, bệnh tật hay tai họa. Trong khi đó cung Phức Đức là cung quan trọng nhất trong lá bài từ vi nói về phúc trạch, thọ yểu, nhân quả và nghiệp báo của chính mình. Hay như Cung Tài Bạch gợi nhớ về tiềm năng, Cung Tử Tức là đường con cái và cung Điền Trạch mô tả nhà cửa, nơi ở, đất đai.

Có nên xem tử vi không?

Có nên xem tử vi không thật sự là băn khoăn của nhiều người. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi nghĩ đó thiên về quan điểm, lòng tin và sở thích của từng người. Dưới đây là một vài thông tin có thể giúp bạn tự quyết định có nên đi xem tử vi không? 

Tại thời điểm mỗi con người sinh ra, các ngôi sao trên bầu trời sẽ nằm ở một vị trí nhất định. Lá số tử vi cũng từ ấy được tạo ra, như một sơ đồ về vận mệnh của con người.Tử vi có những dữ liệu như ngày, tháng, năm, giờ sinh và giới tính. Dựa theo hệ thống nguyên tắc phức tạp để lập nên lá số. Như vậy, tử vi cũng là 1 phương pháp tính toán có cơ sở.

Tuy nhiên, tử vi chỉ là 1 loại khoa học dự báo. Giống như dự đoán thời tiết dựa trên lượng mây, áp suất, độ ẩm không khí để dự đoán mưa hay nắng. Những dự báo của tử vi chỉ mang tính chất gần với biến số. Dù có thể diễn giải về bên ngoài, tâm tính, sự nghiệp, gia đình, vận hạn của con người thì đây cũng chẳng phải giá trị bất biến.

Nhiều người đã lợi dụng tử vi để tuyên truyền các cách giải hạn, cải mệnh không đúng đắn. Điều này làm mất đi tính khoa học của tử vi. Điều quan trọng là ta nhìn nhận về tử vi 1 cách đúng đắn.

Lưu ý khi xem tử vi ngày mới

Không nên tin vào tử vi một cách mù quáng

Như đã nói, tử vi là 1 loại khoa học dự đoán, bởi vậy nó có xác suất đúng sai. Người xem và tin vào tử vi cần sử dụng nó như một tấm gương. Tấm gương tử vi là để soi chiếu cuộc đời, từ đấy rút ra bài học và cách sống. Trường hợp bạn tin vào tử vi 1 cách mù quáng, con người có xu hướng tiêu cực đi. Đó là phó mặc cho số mệnh hoặc cải mệnh bằng cách không lành mạnh.

Lá số con người là không thể thay đổi, tuy nhiên vận mệnh con người còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ các hạt giống trong cùng một bông lúa, có hạt nảy mầm sinh sôi.có hạt làm thức ăn cho gà, có hạt nấu thành cơm. Một người nếu có lá số xấu mà nỗ lực tạo thiện duyên thì sẽ giải được hạn xấu. Một người mà ỷ vào lá số tốt mà không.chuyên tâm làm việc thì cuộc sống sẽ bấp bênh.

Số mệnh con người không phải là bất biến

Ông bà ta có câu: “tận nhân lực, tri thiên mệnh”. Con người nên phấn đấu hết mình mới biết được số mệnh của mình là gì. Dù tin vào tử vi. nhưng cũng nên tin vào sự vô thường. Từ ấy phải tìm mọi cách tạo thêm công đức, tu dưỡng bản thân, rèn luyện tâm tính. Như vậy sẽ chuyển bại thành thắng, chuyển họa thành an.

Hãy sống với 1 tâm thế biết ơn và hãy nỗ lực. Đừng cậy vào phúc đức, vận may mà khinh người, lười biếng. Đừng đổ lỗi cho số phận khi bản thân không nỗ lực xây dựng tương lai. Cũng đừng trông mong vào những thế lực tâm linh huyền bí sẽ phù hộ cho mình.

Trời xanh vốn dĩ công bằng, buồn vui sướng khổ trong đời đều là kết quả của những sự lựa chọn của bạn. Hãy lựa chọn Thân – Khẩu – Ý một cách đúng đắn. Chỉ có như vậy, việc xem tử vi, tin vào tử vi mới là hành động đúng đắn. Bởi vì suy cho cùng, tử vi chỉ là một công cụ, bí quyết mà.nhờ đó ta có thể hiểu được vận mệnh của mình. Đừng lạm dụng cũng đừng để bị lợi dụng lôi kéo vào mê tín.

Trên đây là những thông tin về việc có nên xem tử vi không? Hy vọng qua nội dung này bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về tử vi và có lựa chọn đúng đắn cho mình.

>> Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)