Kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con hiệu quả nhất

Có rất nhiều phụ huynh thắc mắc về kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con. Các bố mẹ đang loay hoay không biết nên chọn trường tiểu học nào là tốt nhất? Trường học chính là nơi mà các con sẽ học tập và phát triển. Thêm vào đó, lớp 1 còn là giai đoạn quan trọng, nơi rèn luyện và hình thức thói quen, đức tính của trẻ. Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ các thông tin hữu ích cho bạn.

1. Xác định tiêu chí chọn trường tiểu học cho con

Cấp tiểu học là môi trường cung cấp những kiến thức và kỹ năng nền tảng phục vụ cho sự phát triển của trẻ sau này. Do đó, hãy cùng tìm hiểu về những tiêu chí lựa chọn trường tiểu học cho con nhé!

1.1 Mong muốn của con bạn

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ chạy theo xu hướng, cho con theo học những ngôi trường nổi tiếng, thuộc top đầu. Tuy nhiên, điều các em cần là một môi trường phù hợp với bản thân. Theo kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con, ba mẹ nên tìm hiểu thật kỹ mong muốn của bé trước khi đưa ra quyết định. 

kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con
Cha mẹ nên lựa chọn trường theo mong muốn của con

Dưới đây là một số vấn đề các phụ huynh cần nắm rõ:

 • Con thích môi trường học tập như thế nào? Chuyên về dạy kiến thức hay phát triển các kỹ năng sống? 
 • Con phù hợp với lớp đông học sinh hay ít học sinh?
 • Con có thể tự chăm sóc bản thân hay cần có người chăm sóc?
 • Con có chịu được áp lực với lượng kiến thức nặng hay không?
 • Con có thích học chung trường với anh/chị/em/bạn bè của mình hay không?

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Top 5 trường tiểu học Hà Nội chất lượng, đạt chuẩn quốc tế

1.2. Mục tiêu của phụ huynh

Nhiều bậc cha mẹ đã có định hướng cho sự phát triển trong tương lai của con. Lựa chọn trường tiểu học phù hợp là cách để xây dựng nền móng cho sự phát triển này. Chính vì lý do đó, các bậc phụ huynh nên xác định rõ ràng mục tiêu mà gia đình muốn dành cho bé.

nên chọn trường tiểu học nào cho con
Cha mẹ nên lựa chọn trường học phù hợp với mục tiêu của gia đình
 • Ba mẹ coi trọng thành tích học tập của con hay mong muốn con được phát triển thoải mái, toàn diện?
 • Bạ mẹ muốn con học chương trình giáo dục truyền thống hay môi trường theo chuẩn quốc tế?
 • Bạ mẹ muốn hợp tác với nhà trường để giáo dục các con hay là để nhà trường quyết định toàn bộ?

1.3. Tình huống thực tế của gia đình

Nên chọn trường tiểu học nào cho con sẽ phụ thuộc một phần vào điều kiện thực tế của gia đình. Hoàn cảnh gia đình, khu vực sinh sống, tính chất công việc của ba mẹ là những yếu tố cân nhắc kỹ để đảm bảo việc học lâu dài của con.

nên chọn trường tiểu học nào cho con
Nhiều bậc phụ huynh mong muốn con tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa
 • Bạ mẹ mong muốn con học gần nhà?
 • Ba mẹ có nhiều thời gian và chấp nhận rủi ro cho việc đưa đón bé đi học xa hay tham gia các hoạt động ngoại khóa?
 • Bạ mẹ muốn con tiếp cận với chương trình học tập phát triển nhiều kỹ năng?
 • Bạ mẹ có thể chuẩn bị đủ ngân sách để con học hết chương trình phổ thông?

2. Tìm hiểu về các trường và so sánh – Kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con

Ba mẹ nên có sự tìm hiểu kỹ các thông tin và so sánh giữa các trường với nhau để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Thông tin từ báo chí, website có thể giúp ích cho các bậc phụ huynh. Cùng với đó, ba mẹ nên tham khảo từ kinh nghiệm của các phụ huynh có con đã theo học tại trường trước đó. Dưới đây là một số khía cạnh mà phụ huynh cần xem xét kỹ:

2.1 Chương trình giáo dục, đào tạo của trường

Theo kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con, chương trình giáo dục đào tạo của trường có tầm ảnh hưởng rất lớn. Đây là đặc điểm thể hiện chất lượng giảng dạy của một trường học. Các bậc phụ huynh nên lựa chọn trường có phương pháp giảng dạy tiên tiến, theo chuẩn quốc tế. Điều này sẽ giúp con trở thành một công dân toàn cầu. Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ… cũng là điều ba mẹ cần quan tâm. 

kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con
Chương trình đào tạo của Vinschool

>>>> BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM: 10 Phương pháp dạy Tiếng Anh tiểu học cho học sinh Vinschool hiệu quả

2.2 Cơ sở vật chất của trường

Dễ dàng nhận thấy, cơ sở vật chất góp phần vào sự phát triển của các em. Môi trường học tập an toàn, khang trang, sạch đẹp sẽ đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Cùng với đó, những trường trang bị các dụng cụ thực hành sẽ giúp các em hiểu rõ bài học. 

kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con
Phụ huynh nên chọn trường có cơ sở vật chất tiện nghi

Một điều đặc biệt nữa là thiết kế của trường cũng tác động tới khả năng thẩm mỹ, sáng tạo của trẻ. Không gian ngôi trường cần có sự riêng biệt giữa các khu vực phòng học, phòng thực hành, khu cảnh quan, thư viện, bếp ăn… 

2.3 Đội ngũ ban giám hiệu, giáo viên của trường tiểu học

Trường học được xem là ngôi nhà thứ hai của con. Do đó, việc tương tác giữa phụ huynh, giáo viên, ban giám hiệu là điều vô cùng quan trọng. Phụ huynh và nhà trường phải có sự đồng nhất quan điểm giáo dục thì mới có thể giúp bé phát triển tốt nhất. Chính vì thế, ba mẹ đừng ngần ngại mà hãy trình bày quan điểm của mình với ban giám hiệu. 

nên chọn trường tiểu học nào cho con
Năng lực và phẩm chất của giáo viên là điều mà ba mẹ cần quan tâm

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường để theo dõi mọi hoạt động của con. Mặt khác, cha mẹ cũng cần quan tâm tới năng lực giảng dạy và phẩm chất của giáo viên và năng lực lãnh đạo của ban giám hiệu.

3. Kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con qua 10 câu hỏi

Chắc hẳn việc lựa chọn trường phù hợp cho con khiến phụ huynh phải suy nghĩ rất nhiều. Hãy cùng tìm hiểu 10 câu hỏi thường gặp nhất khi ba mẹ phân vân nên chọn trường tiểu học nào cho con sau đây:

3.1 Trường học có đáp ứng được những nhu cầu cơ bản?

Dựa vào kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con, phụ huynh hãy ưu tiên lựa chọn trường phù hợp với nhu cầu cơ bản của gia đình. Điều này có nghĩa là giờ giấc vào lớp của con phải phù hợp với giờ đi làm của ba mẹ. Cùng với đó, cha mẹ cần hỏi nhà trường về chương trình học bán trú nếu phụ huynh không thể đón trẻ vào buổi trưa.

kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con
Giờ vào lớp của con nên phù hợp với giờ đi làm của ba, mẹ

3.2 Tỷ lệ học sinh – giáo viên là bao nhiêu?

Quy mô lớp học như thế nào là điều mà cha mẹ cần quan tâm. Vì lý do, tỷ lệ học sinh với giáo viên trong một lớp sẽ phản ánh được mức độ mà con bạn được quan tâm. Một lớp học có số lượng học sinh phù hợp sẽ giúp giáo viên dễ dàng quản lý và học hiệu quả hơn. 

kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con
Lớp học nên có số lượng học sinh phù hợp

3.3 Nhà trường xử lý các vấn đề hành vi như thế nào?

Đây là một trong những vấn đề nhạy cảm. Tuy nhiên, cha mẹ nên tìm hiểu để biết được văn hóa nhà trường. Chính sách kỷ luật và cách giải quyết của giáo viên là điều mà cha mẹ cần phải hiểu rõ. Các bậc phụ huynh nên chắc chắn là con của mình được học tập ở một môi trường an toàn, công bằng và văn minh.

nên chọn trường tiểu học nào cho con
Trẻ em nên được học tập trong môi trường lành mạnh

3.4 Sự độc đáo của nhà trường

Kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con là phụ huynh nên tìm hiểu định hướng của nhà trường có phù hợp với cá tính của con hay không. Cùng với đó, cơ sở vật chất hiện đại cũng mang lại nhiều ưu điểm. Ngoài ra, các hoạt động ngoại khóa bổ ích cũng có thể tạo nên nét riêng của nhà trường.

nên chọn trường tiểu học nào cho con
Thiết kế độc đáo của thư viện Vinschool

3.5 Có bao nhiêu bài tập về nhà?

Bài tập về nhà là một hình thức thể hiện sự quan tâm của giáo viên. Bài tập về nhà sẽ giúp trẻ hệ thống các kiến thức đã học. Tuy nhiên, cha mẹ nên quan tâm số lượng bài tập được giao để đảm bảo con không bị quá áp lực.

nên chọn trường tiểu học nào cho con
Số lượng bài tập về nhà cần phải phù hợp để trẻ không quá áp lực

3.6 Nhà trường hỗ trợ học sinh với phong cách học tập và nhu cầu khác nhau như thế nào?

Cha mẹ hãy chắc chắn rằng nhà trường có sự quan tâm dành cho các học sinh. Tuy nhiên, nhà trường sẽ hỗ trợ tùy thuộc vào năng lực của các con. Nếu trẻ tiếp thu nhanh thì giáo viên sẽ nâng cao chương trình học để tăng khả năng tư duy của trẻ. Còn nếu con học kém hơn thì giáo viên sẽ dìu dắt để con theo kịp các bạn.

kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con
Giáo viên của Vinschool luôn dìu dắt học sinh

3.7 Nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa nào?

Nhà trường có thường xuyên tổ chức các hoạt động tham quan không? Trường học có mở các khóa học về nghệ thuật, âm nhạc, thể thao không? Cha mẹ nên quan tâm điều này để giúp trẻ phát triển toàn diện hơn.

kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con
Vinschool thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa

3.8 Cơ sở vật chất của nhà trường

Cơ sở vật chất tiện nghi, an toàn. Các không gian riêng biệt với nhau. Nhà trường có khu giáo dục thể chất tốt. Trường có cửa và lối thoát hiểm an toàn…Tất cả những điều này sẽ giúp trẻ phát triển lành mạnh.

nên chọn trường tiểu học nào cho con
Phòng học tiện nghi của Vinschool

3.9 Công tác đào tạo giáo viên như thế nào?

Dựa theo kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con thì đây là điều quan trọng mà cha mẹ cần biết. Bởi, công tác đào tạo sẽ giúp nâng cao trình độ chuyên môn của giáo viên. Qua đó, các thầy, cô sẽ truyền tải kiến thức tốt nhất cho các học sinh.

kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con
Giáo viên Vinschool tích cực nâng cao chuyên môn

3.10 Kỳ vọng của nhà trường dành cho học sinh là gì?

Tại Vinschool, nhà trường sẽ có định hướng chuyên môn phù hợp với năng lực của trẻ. Trường chú trọng quan tâm tới việc phát triển toàn diện cho các bé. Mặt khác, điểm số cũng là thứ phản ánh mức độ kỳ vọng của nhà trường đối với học sinh.

kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con
Vinschool là hệ thống giáo dục đẳng cấp quốc tế

4. Vinschool – Ngôi trường tiểu học chất lượng cho các bé

Vinschool được biết đến là hệ thống giáo dục phi lợi nhuận do Tập đoàn Vingroup thành lập. Tại Vinschool, chương trình giảng dạy luôn được cập nhật liên tục nhằm đem đến kiến thức và trải nghiệm tốt nhất cho học sinh. Hiện nay, hệ thống giáo dục này bao gồm 6 điểm trường với 10 cơ sở là thành viên của Hội đồng các trường Quốc tế CIS (Council of International Schools). 

nên chọn trường tiểu học nào cho con
Vinschool là hệ thống giáo dục đẳng cấp quốc tế

4.1 Tầm nhìn – Sứ mệnh của Vinschool

Tầm nhìn của Vinschool: “Trở thành một hệ thống giáo dục Việt Nam mang đẳng cấp quốc tế”. 

Sứ mệnh của Vinschool: “Ươm mầm tinh hoa, đào tạo học sinh trở thành những công dân có trách nhiệm, có hoài bão với đầy đủ phẩm chất và năng lực để sống hạnh phúc, thành công, góp phần tích cực xây dựng đất nước và hội nhập quốc tế”.

4.2 Ưu điểm của hệ thống giáo dục Vinschool

 • Chương trình giáo dục toàn diện về kiến thức – kỹ năng – phẩm chất.
 • Vinschool đã khẳng định vị thế tiên phong, dẫn đầu về đổi mới chương trình, triết lý giáo dục trong hệ thống các trường phổ thông Việt Nam.
 • Vinschool đã chính thức được công nhận là thành viên của Hội đồng các trường Quốc tế CIS ( Council of International Schools ).
 • Là hệ thống giáo dục liên cấp từ Mầm non đến Trung học phổ thông. Các học sinh của Vinschool được học một chương trình có tính hệ thống và kế thừa cao.
 • Vinschool được đầu tư bài bản nghiêm túc về cơ sở hạ tầng, chất lượng giáo viên và các chương trình học theo Các tiêu chuẩn quốc tế.
 • Học sinh tài năng ở các lĩnh vực khác nhau, được theo học chương trình chuyên biệt tại Trung tâm Tư vấn và Phát triển tài năng – GATE Center.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 
  • Hà Nội: Lô F4 – THCS 1, Khu đô thị mới Tây Mỗ – Đại Mỗ, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội
  • Hồ Chí Minh: Lô CC2, CC3 – Khu phức hợp Tân Cảng Sài Gòn – Vinhomes Central Park – 720A Điện Biên Phủ – Phường 22 – Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hải Phòng: KĐT Vinhomes Imperia, Phường Thượng Lý, Quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòng.
 • Hotline: 18006511
 • Website: https://vinschool.edu.vn/
 • Email: info@vinschool.edu.vn

5. Hướng dẫn đăng ký tuyển sinh tiểu học năm 2021 – 2022 tại Vinschool

Vinschool thông báo tuyển sinh từ bậc Mầm non đến hết Trung học phổ thông năm học 2021 – 2022 tại Hà Nội; Tp. Hồ Chí Minh; Hải Phòng. Cụ thể nhà trường thực hiện Tuyển sinh bậc Mầm non, Tiểu học và Trung học (từ lớp 1 đến lớp 11).

kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con
Vinschool tuyển sinh 2021 – 2022

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh cũng như cách thức đăng ký, quý phụ huynh vui lòng liên hệ thông tin dưới đây:

 • Tại Hà Nội và Hải Phòng

Hotline: 18006511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 1 hoặc 3) hoặc 094 659 1010

Email: tuyensinh@vinschool.edu.vn

 • Tại Hồ Chí Minh

Hotline: 18006511 (chọn ngôn ngữ và bấm số máy lẻ 2) hoặc 091 1016 680

Email: tuyensinh.hcm@vinschool.edu.vn

Trên đây là bài viết tổng hợp kinh nghiệm chọn trường tiểu học cho con. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với quý phụ huynh. Nếu phụ huynh có nhu cầu chọn trường tiểu học Vinschool để gửi gắm con thì hãy liên hệ theo thông tin bên trên nhé!

>>>> THAM KHẢO THÊM:

Rate this post