Tiêu Chuẩn Thiết Kế Nội Thất Văn Phòng Cho Không Gian Hoàn Hảo

Trong môi trường làm việc hiện đại, văn phòng không chỉ đóng vai trò là nơi làm việc mà còn là bộ mặt đại diện cho công ty. Do đó, việc thiết kế nội thất văn phòng đáp ứng đúng tiêu chuẩn vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng ToplistHN đi khám phá những tiêu chuẩn thiết kế nội thất cần thiết để tạo nên một không gian văn phòng hoàn hảo.

1. Những tiêu chuẩn cần có khi thiết kế nội thất văn phòng

Tính thẩm mỹ

Một trong những tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng không thể không kể đến chính là tính thẩm mỹ. Yêu cầu về tính thẩm mỹ luôn được đánh giá và nhận xét trên nhiều phương diện. Tuy nhiên, chủ yếu là xét trên sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc, đồ nội thất và bố cục hợp lý. Ngoài ra, tính thẩm mỹ phải dựa vào ngành nghề hoạt động. Để thông qua đó thể hiện sự chuyên nghiệp và giá trị thương hiệu của công ty trong mắt nhân viên, khách hàng, đối tác.

nội thất văn phòng
Tính thẩm mỹ của nội thất

Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ trong thiết kế nội thất văn phòng còn thể hiện qua việc bạn xây dựng được không gian làm việc phù hợp với cá tính, tính chất công việc và có những đặc điểm riêng biệt. Một văn phòng sở hữu nét đặc trưng riêng chính là yếu tố giúp bạn tăng cường khả năng cạnh tranh. Thu hút nguồn nhân lực tài giỏi cho công ty/doanh nghiệp.

Tính công năng

Ngoài đảm bảo tính thẩm mỹ thì việc tối ưu công năng sử dụng cũng là yếu tố rất quan trọng. Phân chia chức năng cho từng không gian sẽ tạo thuận lợi cho việc đi lại. Mỗi một không gian nên thể hiện được mục đích riêng. Sử dụng các món đồ tích hợp nhiều tính năng vừa giúp ích cho công việc vừa tiết kiệm diện tích. Vì vậy, nếu chỉ có tính thẩm mỹ mà không đảm bảo tính công năng thì thiết kế đó chưa đạt tiêu chuẩn.

Cung cấp đầy đủ ánh sáng

Ánh sáng được xem là yếu tố không thể thiếu trong thiết kế nội thất văn phòng. Bạn không thể nào ngồi làm việc trong một không gian tối tăm được. Nhưng việc thiếu ánh sáng hoặc dư thừa ánh sáng sẽ gây cảm giác khó chịu. Làm ảnh hưởng đến thị lực và hiệu quả công việc. Bạn cũng có thể tận dụng ánh sáng tự nhiên vừa tạo không gian mở cho văn phòng vừa giúp tiết kiệm kinh tế.

nội thất văn phòng
Ánh sáng là yếu tố không thể thiếu trong thiết kế nội thất văn phòng

Nếu không đủ nguồn ánh sáng tự nhiên, hãy bố trí thêm bóng đèn để lượng sáng được phân bổ khoa học, hợp lý. Khi bạn biết cách tận dụng ánh sáng nhân tạo sẽ giúp làm tăng tính thẩm mỹ cho căn phòng. Chính vì vậy, khi thiết kế văn phòng bạn cần lưu tâm đến vấn đề cung cấp ánh sáng.

Tiêu chí về phong thủy

Phần lớn những người làm ăn thường rất quan tâm đến vấn đề phong thủy. Mục đích để hỗ trợ cho công việc kinh doanh được thuận tiện nhất. Việc thiết kế nội thất phòng làm việc theo phong thủy đòi hỏi phải có sự am hiểu về kiến thức phong thủy. Do đó, bạn nên tìm hiểu hoặc tham khảo ý kiến của những người am hiểu phong thủy khi thiết kế và bố trí các phòng ban. Bên cạnh đó, tùy vào từng ngành từng diện tích đất khác nhau mà có cách bố trí khác nhau. Do đó, bạn nên áp dụng linh hoạt các yếu tố để mang lại may mắn, tài lộc.

Bài trí nội thất văn phòng

nội thất văn phòng
Bài trí nội thất văn phòng

Sự đồng bộ và thống nhất là những yếu tố quan trọng trong tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng. Dưới đây là một số gợi ý về việc bài trí nội thất văn phòng để bạn tham khảo:

  • Bàn làm việc: Thông thường bàn làm việc của giám đốc sẽ được đầu tư hơn bàn làm việc của nhân viên. Bởi đây là người đứng đầu của công ty nên sẽ cần một chiếc bàn giám đốc cao cấp để thể hiện uy quyền của mình với nhân viên, khách hàng và đối tác. Ngoài ra trên bàn làm việc, bạn có thể trang trí thêm một số vật dụng nhỏ xinh để tạo điểm nhấn.
  • Ghế văn phòng: Ghế giám đốc thường là loại bọc da cao cấp và có chân xoay. Còn ghế nhân viên bọc vải, bọc nỉ hoặc bọc lưới thông thoáng.
  • Tủ tài liệu: Tùy vào không gian và diện tích phòng mà bạn lựa chọn tủ tài liệu cho phù hợp. Với phòng diện tích lớn nên chọn loại tủ có chiều cao và bề ngang rộng để giảm bớt sự trống trải. Còn không gian hẹp có thể chọn tủ có chiều cao dài, bề ngang hẹp.

2. Các mẫu thiết kế nội thất văn phòng hiện đại

Thiết kế nội thất theo không gian chung

Nếu như bạn thiết kế nội thất theo không gian chung thì cần phải phân chia không gian làm việc và kích thước của từng phòng cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tuân thủ sự thống nhất về kết cấu bên trong và ngoài tòa nhà.

nội thất văn phòng
Thiết kế nội thất theo không gian chung
nội thất văn phòng
Thiết kế nội thất theo không gian chung
nội thất văn phòng
Thiết kế nội thất theo không gian chung

Thiết kế nội thất theo không gian riêng lẻ

Thiết kế nội thất phòng làm việc theo không gian riêng lẻ sẽ đòi hỏi bạn cần tuân thủ sự thuận tiện cho quá trình trao đổi giữa các phòng ban. Dưới đây là một số mẫu thiết kế nội thất theo không gian riêng lẻ để bạn tham khảo.

nội thất văn phòng
Thiết kế nội thất theo không gian riêng lẻ
Govi Furniture
Thiết kế nội thất theo không gian riêng lẻ
Govi Furniture
Thiết kế nội thất theo không gian riêng lẻ

Thiết kế các khu làm việc hỗ trợ

Khu làm việc hỗ trợ tại các văn phòng công ty thường gồm phòng tiếp khách, khu giải trí, khu làm việc tạm… Những khu vực này nên thiết kế theo hướng mở hiện đại để kết nối mọi người với nhau. Bên cạnh đó, với khu làm việc tạm cho nhân viên bạn nên thiết kế ở nơi có không gian yên tĩnh để mọi người có thể ngồi làm việc trong khoảng thời gian ngắn.

Govi Furniture
Thiết kế khu làm việc hỗ trợ
Govi Furniture
Thiết kế khu làm việc hỗ trợ
Govi Furniture
Thiết kế khu làm việc hỗ trợ

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tiêu chuẩn thiết kế nội thất văn phòng. Nhằm đem lại một không gian hoàn hảo, tối ưu hóa sự thoải mái và hiệu suất làm việc. Từ việc lựa chọn nội thất đến cách bố trí không gian, tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế chính là chìa khóa để tạo ra môi trường làm việc tuyệt vời và thúc đẩy thành công của công ty.

Rate this post