Đầu Tư Cổ Phiếu Là Gì? Có Nên Đầu Tư Cổ Phiếu Hay Không?

Hiện nay, đầu tư cổ phiếu đang là một trong những xu hướng đầu tư được rất nhiều người quan tâm. Tại sao hình thức đầu tư này lại được ưa thích đến vậy? Những lợi ích mà nó mang đến cho người dùng là gì? Làm thế nào để thu lợi về cho bản thân và giảm thiểu rủi ro một cách tối đa? Liệu có nên đầu tư vào cổ phiếu hay không? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra, đặc biệt là những ai mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này. Vì vậy, để giải đáp những thắc mắc trên, bạn hãy cùng Toplist Hà Nội tham khảo bài viết này ngay nhé!   

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu hay cách gọi khác là đầu tư chứng khoán. Đây là một hình thức đầu tư mà người chơi sử dụng số vốn của mình để dùng khi giao dịch mua bán cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán. Lợi nhuận được các nhà đầu tư thu về dựa trên sự chênh lệch giá trị giữa việc mua vào và bán ra. Hình thức kinh doanh tài chính này là một thị trường khá béo bở mặc dù vẫn còn rất nhiều rủi ro. 

Đầu tư cổ phiếu
Đầu tư cổ phiếu là gì

Có những loại cổ phiếu nào?

Hiện nay, trên thị trường tài chính đang tồn tại hai loại cổ phiếu cơ bản: cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Bạn có thể tham khảo và cân nhắc và đưa ra quyết định nên đầu tư cổ phiếu nào cho phù hợp. 

Cổ phiếu phổ thông

Nói một cách dễ hiểu, cổ phiếu phổ thông là hình thức cổ phiếu phổ biến nhất trong số các loại cổ phần của doanh nghiệp. Những cổ đông sở hữu loại cổ phiếu này sẽ được sở hữu các quyền lợi như được tự do chuyển nhượng, có quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty và được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh cũng như giá trị số cổ phiếu mà họ đang nắm giữ.

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là một hình thức chứng khoán có nhiều đặc điểm tương tự với cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, những ai sở hữu hình thức cổ phiếu này sẽ được ưu đãi nhiều hơn. Ví dụ như họ sẽ được ưu tiên quyền lợi hơn về mặt cổ tức hoặc quyền biểu quyết. Trong trường hợp không may như công ty phá sản thì quyền lợi của họ sẽ được đặt lên trên trước so với những người sử dụng cổ phiếu phổ thông. 

Cổ phiếu ưu đãi được chia làm 4 hình thức như sau:

  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức.
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.
  • Cổ phiếu ưu đãi khác được công ty quy định.

>>> Tìm Hiểu Ngay Top 10 Khóa Học Kinh Doanh Online Uy Tín Nhất Hiện Nay

4 lý do tại sao bạn nên mua cổ phiếu?

Trong tình hình kinh tế như hiện nay, đầu tư cổ phiếu đã trở nên quen thuộc hơn với nhiều người bởi ai cũng muốn đầu tư và sinh lời. Dưới đây là những lợi ích mà nó mang lại cho các nhà đầu tư.

1. Có quyền biểu quyết trong doanh nghiệp

Khi bạn sở hữu cổ phiếu ưu đãi của công ty, bạn sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Một trong số đó chính là quyền biểu quyết và điều này thường được quy định rõ ràng trong điều lệ của các doanh nghiệp. 

Đầu tư cổ phiếu.
Lợi ích của đầu tư cổ phiếu

2. Khả năng mang lại lợi nhuận cao trong dài hạn

Một khi bạn sở hữu chứng khoán của một doanh nghiệp nào đó, điều này đồng nghĩa với việc bạn nắm giữ một phần tài sản của công ty. Vì vậy, bạn nên chọn lựa mua cổ phiếu những doanh nghiệp có tiềm năng phát triển cao để khi giá trị cổ phiếu tăng lên thì bạn sẽ thu được khá nhiều lợi nhuận từ phần trăm chênh lệch giữa giá mua và bán. 

3. Chứng khoán là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt

Ta có thể hiểu thanh khoán chính là khả năng chuyển đổi sang tiền mặt của tài sản. Khi bạn kinh doanh một mặt hàng nào đó, bạn chỉ có thể tiêu thụ hàng hóa khi có người mua hoặc bán những mặt hàng tương tự như vậy. Và một trong những thị trường thu hút người mua và bán nhiều nhất chính là thị trường chứng khoán. Tại đây, nhu cầu của cả bên bán và mua đều được đáp ứng nhanh chóng và thuận tiện. Do đó, khi đã đồng ý giao dịch thì toàn bộ số cổ phiếu bạn bán ra đã được chuyển thành tiền mặt ngay lập tức.

4. Kênh đầu tư linh hoạt

Một ưu điểm khác của đầu tư cổ phiếu chính là bạn không cần phải bỏ ra quá ra nhiều tiền để đầu tư ngay ban đầu như những hình thức kinh doanh khác. Chỉ từ vài triệu đồng, bạn đã có thể tham gia vào giao dịch cổ phiếu trên thị trường. Việc thu lợi của cổ phiếu cũng không hề mất quá nhiều thời gian như gửi tiết kiệm ngân hàng. Ngay khi cổ phiếu đã tăng giá như bạn mong đợi thì bạn đã có thể bán ra bất cứ lúc nào.  

Số tiền tối thiểu để đầu tư vào cổ phiếu là bao nhiêu?

Hiện nay, vẫn chưa có bất kỳ quy định nào về việc bạn phải đầu tư bao nhiêu tiền vào cổ phiếu. Các nhà đầu tư có thể tùy ý bỏ ra vài trăm nghìn hoặc vài triệu để mua cổ phiếu của các doanh nghiệp. Thời gian đầu, tốt hơn hết nên bỏ ra số vốn vừa phải để tham gia thị trường. Thời gian đầu, bạn nên vừa đầu tư vừa tham khảo từ những người đi trước và tích lũy thêm nhiều kiến thức khác. Sau đó, khi đã có kinh nghiệm nhiều hơn rồi mới nên nâng cao số tiền đầu tư lên để thu lợi nhiều hơn. 

Đầu tư cổ phiếu
Số tiền tối thiểu để đầu tư vào cổ phiếu là bao nhiêu?

Trên đây là những giải đáp thắc mắc cho các câu hỏi đầu tư cổ phiếu là gì và bạn có nên đầu tư vào cổ phiếu hay không. Hy vọng các nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn và mang về nhiều lợi nhuận hơn cho bản thân mình. Đừng quên truy cập vào chungkhoanthegioi.vn/ để tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích và hấp dẫn khác nhé! 

Rate this post