A Level và tất cả những điều cần biết về chương trình A Level tại Vinschool

Được theo học tại các trường đại học danh tiếng là đích đến của nhiều học sinh. A Level (Advanced Level qualifications) chính là tấm vé thông hành cần thiết. Đây là chứng chỉ được công nhận và ưu tiêu xét tuyển bởi 1400 cơ sở giáo dục trên 195 quốc gia trên thế giới. Chương trình A Level tại Vinschool sẽ tạo nền móng vững chắc cho học sinh vào đại học cũng như nghề nghiệp. Để tìm hiểu rõ hơn, cùng xem ngay bài viết sau nhé!

1. Chương trình A Level là gì?

Chương trình A Level (Advanced Level qualifications) ra đời tại Anh vào năm 1951. Đây là chương trình học quốc tế kéo dài 2 năm dành cho các học sinh từ 17 đến 18 tuổi. (tương đương chương trình lớp 11 và 12 tại Việt Nam)

a level là gì
Chương trình A Level là gì?

Hiện nay, A Level được công nhận và sử dụng như tấm vé ưu tiên xét tuyển tại hơn 1400 cơ sở giáo dục trên 195 quốc gia. Danh sách các trường áp dụng gồm: Học viện công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford, Đại học Harvard (Mỹ); Đại học Oxford, Đại học Cambridge, Đại học College London (Anh); Đại học Sydney, Đại học Toronto (Canada); Đại học công nghệ Nanyang (Singapore)…

>>>> TÌM HIỂU VỀ: Các môn học cấp 2 & cấp 3 tại Trường Trung học Vinschool

2. Cấu trúc chương trình A Level 

Chương trình A level được chia thành hai bậc học và kéo dài trong hai năm học lớp 11 và lớp 12. Bậc học đầu tiên (vào lớp 11) được gọi là AS Level hay A1 Level. Phần thứ hai (năm lớp 12) được gọi là A2 Level hay A Level, có độ sâu về kiến thức và mang tính học thuật cao hơn.

a level
Chương trình A level được chia thành hai bậc học ứng với lớp 11 và lớp 12

Học sinh sẽ phải thi và lấy chứng chỉ AS level sau khi học hết lớp gộp hoặc có thể làm bài thi AS Level và A Level trong năm học lớp 12. Kết quả của bài thi A Level cuối năm lớp 12 sẽ có tính quyết định kết quả chung của 2 năm học.

>>>> ĐỌC THÊM: 10 Phương pháp dạy Tiếng Anh tiểu học cho học sinh Vinschool hiệu quả

3. Chương trình A Level tại Vinschool

Tại Vinschool, học sinh chương trình này được khuyến khích lựa chọn 4 môn học trong năm lớp 11 (AS Level). Sau đó, học sinh có thể cân nhắc bỏ một môn để tập trung học 3 môn sát nhất với nhu cầu vào đại học trong năm lớp 12 (A Level). Trong trường hợp không hài lòng với kết quả thi AS Level có thể đăng kí thi lại vào năm lớp 12.

Chương trình A Level tại Vinschool bao gồm 2 cấu phần: Bắt buộc và Tự chọn.

  • Phần Bắt buộc: Gồm các tiết học bổ trợ kiến thức nền và kỹ năng cho học sinh. Cụ thể: IELTS, Dự bị đại học và Ngữ Văn.
  • Phần Tự chọn: Gồm các môn học mà học sinh tự lựa chọn tùy theo mục tiêu Đại học và ngành nghề.
a levels
Chương trình A Level tại Vinschool hướng tới mục tiêu đào tạo Quốc tế

Chương trình hướng tới mục tiêu đào tạo giống như các trường Quốc tế. Hầu hết, thời gian học đều tập trung vào chương trình A Level và không học song song với các môn của Bộ giáo dục. Vì vậy nhà trường không định hướng học sinh tham gia các kỳ thì THPT Quốc gia mà sử dụng kết quả chương trình để xét tuyển đại học trong và ngoài nước.

4. Mục tiêu chương trình 

Các mục tiêu trọng yếu của chương trình:

  • Học sinh được tiếp xúc với các kiến thức chuyên môn chuyên sâu, các khái niệm và kỹ năng tư duy bậc cao. Học sinh được yêu cầu tập trung vào các kiến thức giảng dạy trong chương trình A Level.
  • Học sinh học các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và đạt được các kỹ năng trong trường học. Chủ động là yêu cầu không chỉ trong việc học mà trong các hoạt động hàng ngày.
  • Học sinh được rèn luyện để trở nên tự tin, sáng tạo, có tinh thần trách nhiệm và biết tự đánh giá năng lực bản thân. 
  • Học sinh được phát triển các kỹ năng tự đối chiếu việc học của bản thân. Từ đó, các bạn trẻ có thể lên kế hoạch, chủ động và kiểm soát các phương pháp học tập của mình.

    a level
    Các mục tiêu của chương trình A Level tại Vinschool

5. Lựa chọn môn học trong chương trình 

Đối với chương trình A Level, các học sinh có thể lựa chọn các tổ hợp môn học theo định hướng ngành nghề tương lai. Điều này sẽ tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận sớm với các môn học và biết có phù hợp hay không, có cần thay đổi hay không? 

Có rất nhiều tổ hợp các môn học để học sinh lựa chọn. Mỗi ngành học của mỗi trường đại học sẽ có các yêu cầu khác nhau. Một số ví dụ về các tổ hợp môn học phổ biến như:

Ngành học Tổ hợp môn học
Ngành Y dược và Nha khoa Sinh học + Hóa học + Toán hoặc

Sinh học + Hóa học + Tâm lý học

Ngành Khoa học Vật lý Hóa học + Toán + Vật lý hoặc

Sinh học + Hóa học + Toán

Ngành Toán và Khoa học Máy tính Khoa học máy tính + Toán + Vật lý hoặc

Toán nâng cao + Toán + Vật lý

Ngành Kỹ sư Hóa học + Toán +Vật lý hoặc

Toán nâng cao + Toán + Vật lý

Ngành Khoa học Xã hội Kinh tế + Toán + Vật lý hoặc

Kinh tế + Toán + Tâm lý học

Ngành Khoa học Sinh học Sinh học + Hóa học + Toán hoặc

Sinh học + Hóa học + Tâm lý học

Ngành Quản trị Kinh doanh Kinh doanh + Kinh tế + Toán hoặc

Kinh tế + Toán + Vật lý

Ngành Kỹ thuật Sinh học + Hóa học + Toán hoặc

Hóa học + Toán + Vật lý

Ngành Phiên dịch Tiếng Anh + Toán + Tâm lý học 

Một số môn học dự kiến sẽ được triển khai giảng dạy gồm: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Truyền thông, Kinh tế, Tâm lý học, Khoa học máy tính, Kinh doanh, Viễn cảnh toàn cầu.

a level
Các học sinh có thể tự lựa chọn môn học trong chương trình A Level

Phương thức đăng ký tuyển sinh chương trình A Level tại Vinschool TẠI ĐÂY

Vinschool là trường tự tin khai thành công A Level vào chương trình giáo dục – đào tạo trong những năm tiếp theo. Điều này sẽ giúp học sinh có thêm lựa chọn cho bản thân, mở ra cơ hội chạm tới ước mơ của mình.

>>>> CÁC BÀI VIẾT KHÁC:

Rate this post